Nhóm riêng cho những bạn muốn Tự do tài chính: Tham gia tại đây

Thu nhập thụ động là gì? Làm sao để có thu nhập thụ động?

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Thu nhập thụ động là gì? Làm sao để có thu nhập thụ động?

Nếu bạn đang ngủ, đang đi du lịch mà tiền vẫn chảy về túi bạn đều đều thì đó chính là nguồn thu nhập thụ động. Hay nói cách khác là bạn không cần làm gì mà vẫn kiếm được tiền.

Hấp dẫn quá phải không bạn?

Vậy nếu muốn có thu nhập thụ động thì phải làm gì bây giờ?

Đừng lo!

Quang sẽ chỉ bạn một số cách khá dễ dàng để có được nguồn thu nhập đáng mơ ước này!

1. Thu nhập thụ động là gì?

Nếu không tìm cách kiếm tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc tới khi chết

Là câu nói vô cùng nổi tiếng của nhà đầu tư huyền thoại Warrent Buffet về việc nếu không tạo ra được nguồn thu nhập thụ động thì bạn sẽ phải lao động vất vả cả đời.

Có 2 loại thu nhập phổ biến là: Thu nhập chủ động & thu nhập thụ động.

Chúng khác gì nhau?

Nếu bạn đi làm công ăn lương, cuối tháng bạn sẽ nhận được một số tương ứng với công sức bạn bỏ ra thì đó gọi là thu nhập chủ động. Bạn đi làm ngày nào thì sẽ được tính lương ngày đó, nếu nghỉ thì sẽ bị trừ lương.

Thêm một ví dụ nữa: Nếu mở một quán ăn nhưng phải đóng cửa do quy định phòng chống Covit-19, thì bạn cũng sẽ bị mất nguồn thu.

Còn thu nhập thụ động thì khác, kể cả khi đang ngủ, đang đi chơi thì bạn vẫn có thể kiếm được tiền. Một số ví dụ để bạn dễ hình hơn:

 • Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng
 • Cho thuê bất động sản
 • Đầu tư cổ phiếu, trái phiếu
 • Đầu tư vàng
 • Xuất bản sách hoặc ebook
 • Bán khóa học online
 • Sở hữu các kênh mạng xã hội (Youtube, Facebook, Tiktok…)
 • Viết blog chia sẻ kiến thức
 • Làm các ứng dụng di động

Với những cách này, tiền sẽ chảy về túi bạn đều đều mỗi ngày hoặc có được một khoản lợi nhuận lớn khi bán chúng đi.

2. Những cách dễ nhất để có nguồn thu nhập thụ động

Bây giờ, Quang sẽ chỉ bạn một số cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động dễ dàng nhất mà ai cũng có thể thực hiện được:

2.1 Gửi tiền tiết kiệm

Đây là lựa chọn của rất nhiều người vì an toàn & dễ thực hiện.

Chỉ cần có một khoản tiết dư dả thì bạn có thể đem gửi chúng vào bất cứ ngân hàng nào. Thương thì lãi xuất sẽ tầm 6 – 8%/năm.

Cách này thì lợi nhuận không lớn & nó còn gặp phải vấn đề nữa là nếu mức lạm phát nhiều hơn số tiền lãi mà bạn nhận được, thì thực ra là bạn đang mất tiền đi, chứ không phải là kiếm được tiền.

Vậy nên đây không phải là cách mà Quang lựa chọn để tạo ra thu nhập thụ động. Nó chỉ phù hợp với những người không biết tới bất cứ cách nào khác bên dưới mà thôi.

2.2 Xây dựng các kênh mạng xã hội

Việc tạo dựng một kênh Youtube, Tiktok, Facebook… hiện nay cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại là đã có thể bắt đầu rồi.

Rất nhiều vlogger cũng bắt đầu quay clip chỉ với một chiếc điện thoại. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như Sang Vlog, Bà Tân Vlog, Lộc Fuho… Họ có thể kiếm tiền bằng rất nhiều cách khác nhau nhưng Quang chắc chắn rằng tiền sẽ chảy về túi họ đều đều kể cả khi ngủ.

Đây thực sự là một cách rất tốt để xây dựng nguồn thu nhập nếu bạn không có vốn lớn & cũng không quá khó để bắt đầu.

Quang cũng có một vài kênh Youtube kiếm được tiền, bạn hãy tham khảo thử xem nhé:

2.3 Viết blog kiếm tiền

Đây chính là phương pháp giúp Quang thực hiện được mục tiêu “Tự do tài chính trước tuổi 30”.

Vậy tại sao Quang lại chọn viết blog chứ không phải phương thức kiếm tiền khác?

Bởi viết là thế mạnh của Quang, vì dù sao mình cũng là sinh viên báo chí mà.

viet-blog-kiem-tien

Cùng với đó khi xây dựng một trang blog thì chúng ta sẽ thực sự được sở hữu nó, có thể tùy biến tất cả những gì mình muốn. Còn với những nền tảng mạng xã hội thì chúng ta đang “chơi trên sân chơi của người khác”. Facebook hay Youtube có thể tự do thay đổi luật chơi mà chẳng cần phải xin ý kiến của chúng ta.

Vậy nên blog mới chính là thứ mà mình tập trung phát triển nhiều nhất còn những nền tảng khác chỉ đóng vai trò phụ trợ mà thôi!

2.4 Đầu tư bất động sản & cho thuê

Đây cũng là phương thức mà Quang đang áp dụng & khá thành công.

Chỉ với 2 mảnh đất ở quê (tầm 3 tỷ) thì mỗi tháng mình cũng đút túi được “chục củ” từ việc cho thuê mặt bằng. Hơn nữa đất ở khu mình vẫn đang liên tục tăng giá tới hơn 30% hàng năm. Nếu sau này được giá thì mình cũng hoàn toàn có thể bán nó đi để đầu tư vào chỗ khác.

Cái khó của hình thức này là bạn cần phải có một số vốn kha khá. Chí ít thì cũng phải tầm 500 triệu trở lên thì mới có thể tham gia vào lĩnh vực đầu tư bất động sản được.

Vậy nên nếu có số vốn kha khá thì bạn đừng bỏ qua nguồn thu nhập từ bất động sản này nha!

2.5 Đầu tư cổ phiếu

Từ đầu năm nay, thì Quang mới chính thức tham gia vào thị trường chứng khoán.

Mình đầu tư theo phương pháp “tích sản” tức là mỗi tháng mình sẽ trích ra 10 triệu từ thu nhập của blog đem lại để mua cổ phiếu. Mình chỉ mua những cổ phiếu nằm trong nhóm VN30 (top 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường) & mình cũng không quá quan tâm đến việc giá lúc mua là bao nhiêu, ngày mai nó có tăng giá hay không.

Yếu tố quyết định để mình mua 1 mã cổ phiếu nào đó là báo cáo tài chính & chiến lược phát triển của công ty trong thời gian tới.

Nhưng có một sự thật đáng buồn là 90% những người tham gia vào thị trường chứng khoán sẽ bị mất tiền. Bởi mọi người thường hay đầu tư “lướt sóng” với mong muốn x2 ; x3 tài sản & điều đó chẳng khác gì “đánh bạc” cả.

Nếu có hứng thú với thị trường chứng khoán thì mời bạn tham khảo thêm ở đây: https://tuonglaitiente.com/chung-khoan

2.6 Những hình thức đầu tư khác để kiếm thu nhập thụ động

 • Đầu tư Crypto: Đa phần tiền mình kiếm được là ở đây nhưng thị trường này thực sự rất điên rồ & rủi ro. Vậy nên ở thời điểm hiện tại Quang chỉ còn giữ khoảng 10% tài sản ở trong này.
 • Đầu tư vàng: Thường thì Quang sẽ coi đây là một kênh dự phòng hơn là một kênh đầu tư. Bởi thường thì vàng sẽ không tăng giá nhiều qua từng năm nhưng nó một điểm mạnh là rất dễ bán. Vậy nên Quang hay dùng vàng là nguồn dự phòng cho những trường hợp như ốm đau, thiên tai, dịch bệnh…
 • Viết sách hoặc ebook: Nhiều người đã kiếm được hàng tỷ đồng từ việc xuất bản sách nhưng tiếc là Quang lại chưa được trải nghiệm.
 • Bán khóa học online: Cũng giống như bán sách & ebook thì các khóa học online cũng được rất nhiều người lựa chọn. Quang cũng đang lên kế hoạch xây dựng khóa học online “Viết blog kiếm tiền“.
 • Phát triển ứng dụng di động: Đay cũng là mảnh đất cực kỳ màu mỡ dành cho những lập trình viên, khi mà số lượng người dùng smartphone đang tăng trưởng mạnh mẽ.
 • Kinh doanh đa cấp: Muốn kiếm được tiền với nguồn tiền thụ động với các hệ thống đa cấp thì hãy chú ý tới những doanh nghiệp bạn muốn tham gia xem họ có kinh doanh thực sự không hay chỉ là tuyển dụng người vào để nộp tiền. Đa cấp ở Việt Nam bị biến tướng khá nhiều nên hãy thật cẩn trọng điều này, kinh doanh đa cấp chính thống phải dựa trên việc kinh doanh hàng hóa chất lượng cao.

3. Hãy học kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

Quang có rất nhiều người bạn kiếm được cả trăm triệu mỗi tháng nhưng vẫn luôn rơi vào tình trạng nợ nần.

Nguyên nhân đơn giản là mức chi tiêu vượt quá số tiền kiếm được.

Điểm chung của những người bạn này là mua sắm bất cứ thứ gì họ thích, chứ không phải thứ họ cần.

Vậy nên cứ không phải kiếm nhiều tiền là bạn tạo ra được thu nhập thụ động & tự do tài chính đâu.

Yếu tố quan trọng là bạn phải biết cách quản lý tài chính cá nhân, biết đâu là số tiền phục vụ cho sinh hoạt, đâu là số tiền dự phòng cho những trường hợp bất trắc, còn đâu sẽ là số tiền để đem đi đầu tư sinh lợi.

Hãy luôn tuân thủ các quy tắc tài chính mà bạn tự đặt ra, đây chính là bước đầu tiên & cực kỳ quan trọng để bạn có thể tạo ra được nguồn thu nhập thụ động sau này.

4. Thu nhập thụ động không phải là vĩnh viễn

Hãy nhớ rằng không phải hôm nay bạn tạo ra được nguồn thu nhập thụ động thì bạn sẽ mãi mãi có nó.

Ví dụ:

 • Blog này của Quang mỗi tháng có 100.000 lượt truy cập nhưng nếu 1 năm tới Quang không viết thêm bất cứ bài nào, thì chắc chắn lượt truy cập tụt, kéo theo thu nhập cũng sẽ giảm xuống.
 • Hay như bạn đang có một căn nhà cho thuê được 10 triệu mỗi tháng. Sau này bạn bán hoặc cho con cái thì nguồn thu nhập thụ động của bạn cũng sẽ chấm dứt.

Vậy nên đừng phụ thuộc vào một nguồn mà hãy cố gắng tạo ra cho mình nhiều nguồn thu khác nhau. Ngoài ra, bạn hãy cố gắng nâng cấp những nguồn thu sẵn có để chúng có thể kiếm được về cho bạn nhiều tiền hơn.

Cuối cùng đừng quên việc nâng cấp bản thân, hãy không ngừng học hỏi & trau dồi thêm những kiến thức mới. Bởi bạn mới chính là nguồn thu nhập thụ động ổn định nhất & an toàn nhất.

Có thể bạn sẽ thích:

2.3 4 votes
Đánh giá bài viết
buy-me-a-coffee-quang
__CONFIG_colors_palette __ {"active_palette": 0, "config": {"Colors": {"62516": {"name": "Main Accent", "parent": - 1}}, "gradient": []}, " bảng màu ": [{" name ":" Bảng màu mặc định "," giá trị ": {" Colors ": {" 62516 ": {" val ":" var (- tcb-skin-color-0) "}}, "gradient": []}, "original": {"color": {"62516": {"val": "rgb (19, 114, 211)", "hsl": {"h": 210, " s ": 0,83," l ": 0,45}}}," độ dốc ": []}}]} __ CONFIG_colors_palette__
phan-mem-livestream-gostudio

GoStudio – Livestream bán hàng đa nền tảng

10-cong-ty-chung-khoan-uy-tin-nhat-viet-nam

10 công ty chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

dang-ky-tai-khoan-chung-khoan-ssi

Đăng ký tài khoản chứng khoán SSI chi tiết nhất (2022)

dang-ky-tai-khoan-chung-khoan-vndirect

Đăng ký tài khoản chứng khoán VNDirect chi tiết nhất (2022)

Đăng ký để nhận miễn phí những kiến thức & kinh nghiệm trong hành trình Tự do tài chính trước tuổi 30 của Quang

Nhận thông báo
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email": "Địa chỉ email không hợp lệ", "url": "Địa chỉ trang web không hợp lệ", "bắt buộc": "Thiếu trường bắt buộc"}
>
0
Nhấp vào đây để đặt câu hỏi hoặc bình luậnx