Nhóm riêng cho những bạn muốn Tự do tài chính: Tham gia tại đây

Tại sao mình không dùng thẻ tín dụng?

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Tại sao mình không dùng thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng là thứ đã quá quen thuộc đối với người trẻ, đặc biệt là thế hệ Z.

Không thể phủ nhận các mặt tích cực của thẻ tín dụng như tiện lợi trong thanh toán, được vay một khoản tiền không mất lãi trong 45 ngày & còn thường xuyên nhận được ưu đãi từ các nhãn hàng.

Tuy nhiên, đối với một người theo đuổi mục tiêu nghỉ hưu sớm như Quang thì thẻ tín dụng lại là một cái “bẫy tài chính” cần phải tránh xa.

Có lẽ bạn sẽ khá băn khoăn về điều này phải không?

Bởi ngoài kia đa phần mọi người đều có vẻ rất thích thẻ tín dụng vì chúng có quá nhiều ưu điểm.

Vậy thì hãy cùng Quang đi tìm hiểu & phân tích từng ưu nhược điểm của chúng trong bài viết này nha!

1. Thẻ tín dụng là gì?

Đúng như tên gọi thì thẻ tín dụng (Credit Card) sẽ cho phép bạn sử dụng trước một khoản tiền tùy thuộc vào độ tín nhiệm hay nói cách khác là bạn sẽ được vay một khoản tiền của ngân hàng dựa trên mức độ uy tín của bạn.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các hóa đơn, đặt hàng online, mua vé may, trả góp… mà không cần sử dụng đến tiền mặt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chúng để rút tiền tại các cây ATM như những loại thẻ thông thường khác.

1.1 Các loại thẻ tín dụng phổ biến

 • Phạm vi sử dụng: Tín dụng nội địa & tín dụng quốc tế
 • Nhu cầu: Thẻ hoàn tiền, tích điểm, rút tiền, du lịch & đặc quyềnthẻ dùng khi du lịch, thẻ rút tiền, thẻ đặc quyền.
 • Cấp độ: Thẻ chính & thẻ phụ

1.2 Hạn mức tín dụng

Dựa vào độ uy tín của bạn trên CIC (Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia) thì ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức sử dụng tiền trong thẻ. Nếu sử dụng quá hạn mức này thì bạn sẽ phải chịu phí phạt.

VD: Bạn được cấp hạn mức tín dụng 50 triệu, thì bạn chỉ được chi tiêu trong mức 50 triệu, sau đó cần trả nợ cho ngân hàng rồi bạn mới được sử dụng tiếp. Nếu chi tiêu vượt quá mức 50 triệu này thì bạn sẽ phải chịu nộp phạt.

1.3 Các loại phí

 • Phí trả chậm: Giao động từ 4 – 6% của khoản dư nợ tối thiểu
 • Lãi xuất: 25 – 40% tùy vào ngân hàng
 • Ngoài ra sẽ còn các loại phí khác như: Phí thường niên, phí vượt hạn mức, phí hủy thẻ, in sao kê…

2. Ưu nhược điểm của thẻ tín dụng

2.1 Ưu điểm

Như đã chia sẻ ở phần đầu thì chúng ta không thể phụ nhận những điểm tích cực của thẻ tín dụng:

 • Giảm thanh toán tiền mặt: Không lo sợ tiền giả, tiền rách & hạn chế dịch bệnh như Covit-19…
 • Thanh toán tiện lợi mọi nơi: Siêu thị, trung tâm thương mại, tại các máy POS, thanh toán online…
 • Trả góp linh hoạt & không mất lãi: Mình thấy có rất nhiều chương trình trả góp lãi xuất 0% bằng thẻ tín dụng
 • Tăng điểm tín dụng cá nhân: Nếu điểm tín dụng tốt, thì sau này bạn muốn vay các khoản tiền lớn tại ngân hàng cũng sẽ dễ được duyệt hơn
 • Ưu đãi: Hoàn tiền, tích điểm & nhiều chương trình giảm giá khi mua hàng online…
 • Dùng trong trường hợp khẩn cấp: Những lúc cấp bách bạn có thể rút tiền từ thẻ tín dụng để xử lý công việc, rồi sẽ trả lại cho ngân hàng sau

2.2 Nhược điểm

Trên đời thì không có gì ngon, bổ mà lại rẻ cả & thẻ tín dụng cũng không ngoại lệ.

Do có quá nhiều ưu đãi nên đa phần mọi người thường không để ý đến những nhược điểm của thẻ tín dụng:

 • Lãi & phí cao: Bạn được miễn phí lãi trong 45 ngày nhưng sau thời gian đó thì phải chịu mức lãi rất cao, gấp nhiều lần so với lãi ngân hàng thông thường. Các loại phí trả chậm, vượt hạn mức cũng ở mức rất cao.
 • Chịu phí cao khi rút tiền mặt: Mục đích của thẻ tín dụng là dùng để thanh toán hàng hóa nên khi bạn rút tiền mặt từ cây ATM thì cũng sẽ phải chịu mức phí rất cao, thường là 4 – 5% trên tổng số tiền bạn rút.
 • Bảo mật: Khi dùng thẻ tín dụng để thanh toán thì bạn không cần nhập mật khẩu, điều này rất tiện lợi nhưng nếu chẳng may bị mất thẻ thì người khác cũng có thể dùng thẻ của bạn để mua hàng một cách dễ dàng.
 • Chi tiêu quá đà: Nhiều người không kiểm soát được mức chi tiêu nên sẽ bị mắc nợ ngân hàng & dần dần sẽ tích thành một khoản tiền lớn.

3. Bẫy tài chính thực sự

Nếu xét về vĩ mô thì mọi người càng chi tiêu nhiều thì càng giúp cho nền kinh tế tăng trưởng. Đây là điều mà đa phần các quốc gia sẽ đều hướng tới.

Tuy nhiên, nếu xét trên phương diện tài chính cá nhân thì thẻ tín dụng thực sự sẽ là một cái “bẫy tài chính”. Bởi khi có thẻ trong tay, chúng ta luôn cảm giác mình là người có tiền, sẵn sàng tiêu tiêu bất cứ khi nào muốn nhưng thực chất đó là tiền đi vay.

Khi sở hữu thẻ tín dụng thì nhiều người, nhất là các bạn trẻ có xu hướng tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, sau đó phải đi làm để trả nợ, rồi lại mắc nợ. Vòng luẩn quẩn đó cứ lặp đi lặp lại khiến cho nhiều bạn trẻ luôn rơi vào tình cảnh nợ nần.

Cũng chính việc tiêu sài không kiểm soát, cộng với “cảm giác lúc nào cũng có tiền” đã hình thành lối sống “nghèo sang chảnh” cho không ít bạn trẻ. Cho bạn nào chưa biết thì “nghèo sang chảnh” là khi vẻ bề ngoài của ai đó luôn là quần áo hàng hiệu, những chuyến du lịch đắt tiền & những bữa ăn sang chảnh tại các nhà hàng cao cấp. Điều này, được thể hiện rõ nhất trên các trang mạng xã hội nhưng trên thực tế thì những người này luôn rơi vào tình trạng nợ nần, mới lấy lương hôm trước hôm sau đã hết tiền, cho dù mức lương không phải thấp.

Từ khi đặt mục tiêu “Tự do tài chính trước tuổi 30” thì Quang luôn cố gắng để không mua những món đồ không thực sự cần thiết & quyết tâm không để mắc nợ.

Vậy nên thẻ tín dụng là thứ Quang luôn tránh xa.

Điều đó, giúp mình tiết chế được ham muốn mua sắm & tiêu sài phung phí. Số dư ra mang đi đầu tư để có thêm nguồn thu nhập thụ động.

Cũng chính nhờ một phần từ việc không có thẻ tín dụng đã giúp cho mình có được sự tự do tài chính thực sự khi chuẩn bị bước qua tuổi 30.

4. Kết

Như đã nói ở trong bài, thì Quang không hề phủ nhận những điểm tốt của thẻ tín dụng nhưng đối với Quang, một người theo đuổi chủ nghĩa “không nợ nần” thì thẻ tín dụng là thứ cần phải tránh xa.

Bởi dù đã rất cố gắng nhưng nhiều khi mình vẫn mua một vài món đồ không thực sự quá cần thiết nên nếu có thẻ thì nó càng khiến mình khó kiểm soát được ham muốn mua sắm.

Tất nhiên, nếu bạn tự tin với khả năng quản lý chi tiêu của bản thân thì việc sở hữu một tấm thẻ tín dụng thì cũng không phải là một điều gì quá ghê gớm.

Quan điểm của bạn thế nào về vấn đề này?

Hãy cùng chia sẻ tại mục bình luận bên dưới nha!

Có thể bạn sẽ thích:

0 0 votes
Đánh giá bài viết
buy-me-a-coffee-quang
__CONFIG_colors_palette __ {"active_palette": 0, "config": {"Colors": {"62516": {"name": "Main Accent", "parent": - 1}}, "gradient": []}, " bảng màu ": [{" name ":" Bảng màu mặc định "," giá trị ": {" Colors ": {" 62516 ": {" val ":" var (- tcb-skin-color-0) "}}, "gradient": []}, "original": {"color": {"62516": {"val": "rgb (19, 114, 211)", "hsl": {"h": 210, " s ": 0,83," l ": 0,45}}}," độ dốc ": []}}]} __ CONFIG_colors_palette__
phan-mem-livestream-gostudio

GoStudio – Livestream bán hàng đa nền tảng

10-cong-ty-chung-khoan-uy-tin-nhat-viet-nam

10 công ty chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

dang-ky-tai-khoan-chung-khoan-ssi

Đăng ký tài khoản chứng khoán SSI chi tiết nhất (2022)

dang-ky-tai-khoan-chung-khoan-vndirect

Đăng ký tài khoản chứng khoán VNDirect chi tiết nhất (2022)

Đăng ký để nhận miễn phí những kiến thức & kinh nghiệm trong hành trình Tự do tài chính trước tuổi 30 của Quang

Nhận thông báo
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email": "Địa chỉ email không hợp lệ", "url": "Địa chỉ trang web không hợp lệ", "bắt buộc": "Thiếu trường bắt buộc"}
>
0
Nhấp vào đây để đặt câu hỏi hoặc bình luậnx