Nhóm riêng cho những bạn muốn Tự do tài chính: Tham gia tại đây

Kim tứ đồ là gì? Bí mật của tự do tài chính

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Kim tứ đồ là gì? Bí mật của tự do tài chính

Ai trong chúng ta cũng mong muốn được tự do tài chính.

Nhưng thật đáng tiếc, đa phần mọi người vẫn đang phải vật lộn hàng ngày với cơm áo gạo tiền. Bởi nguồn thu nhập chính đến từ tiền lương, sẽ rất khó để họ có một cuộc sống dư dả nếu không tiếp tục làm việc.

Chỉ có những người biết cách sử dụng tài sản để tạo ra thu nhập, bắt tiền đẻ ra tiền thì mới mong đạt được tự do tài chính thực sự.

Điều này được thể hiện rất rõ trong Kim tứ đồ, khi phân chia xã hội thành 4 nhóm người dựa theo những phương thức kiếm tiền khác nhau.

Bây giờ hãy cùng mình đi tìm hiểu về 4 nhóm này & cùng trả lời cho câu hỏi “Bạn có thể đạt được tự do tài chính hay không”?

1. Kim tứ đồ là gì?

Kim tứ đồ hay Kim tứ đồ Cashflow là mô hình giải thích về cách thức vận hành & kiếm tiền của 4 nhóm người trên thế giới.

Thuật ngữ này được xuất hiện trong bộ sách vô cùng nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo” của tác giả Robert Kiyosaki & từ đó nó trở thành kim chỉ nam cho những người muốn được tự do về mặt tài chính.

Trong kim tứ đồ sẽ có 4 nhóm người:

 • Nhóm E (Employee) – Người làm thuê: Những người này sẽ phải bán thời gian, kiến thức & sức khỏe cho người để kiếm tiền. Ví dụ như bác sĩ, công an, giáo viên, công nhân hay thậm chí là các giám đốc được thuê để điều hành công ty chẳng hạn.
 • Nhóm S (Self-employed/Small business owner): Người làm tư nhân hoặc chủ một doanh nghiệp nhỏ. Có thể kể đến những chủ quán cafe, tạp hóa, spa, phòng khám tư nhân… Khi này họ vừa là ông chủ, vừa là nhân viên. Họ có thể thuê thêm người nhưng vẫn phải làm việc bởi họ chính là một phần của hệ thống kinh doanh đó. Nếu thiếu họ thì hệ thống cũng sẽ không thể hoạt động được.
 • B (Business owner): Họ là những chủ doanh nghiệp như Vingroup hay Viettel chẳng hạn. Khác với nhóm thứ 2 thì họ sẽ tập trung vào việc xây dựng hệ thống kinh doanh sau đó họ sẽ thuê người khác vận hành hệ thống đó để kiếm tiền về cho họ.
 • I (Investor): Là những nhà đầu tư, họ kiếm tiền bằng cách mua những tài sản như bản quyền tác giả, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản… Sau đó họ có làm việc nữa hay không thì tiền vẫn chảy về túi đều đều. Đây chính là nguồn thu nhập thụ động mà mọi người đều hướng tới.

Ở mô hình này, Robert Kiyosaki sẽ giúp bạn nhận ra:

 • Tôi là ai trong số 4 nhóm người?
 • Tôi kiếm tiền bằng phần nào trong mô hình này?
 • Tôi phải gia nhập vào nhóm nào để tự do tiền bạc?

Chính sự thay đổi về tư duy kiếm tiền, sự tích cực trong suy nghĩ và định hướng đúng đắn là cột mốc đầu tiên giúp bạn trở nên giàu có.

2. Làm thế nào để được tự do tài chính?

Robert Kiyosaki chia sẻ rằng những người ở cột bên trái (gồm nhóm E & S) sẽ chẳng bao giờ giàu có thật sự. Chỉ có phương thức kiếm tiền của những người ở cột bên phải (nhóm B & I) mới giúp bạn thực sự đạt được tự do tài chính.

Mỗi người trong chúng ta đều thuộc ít nhất 1 trong 4 nhóm trên nhưng bạn hoàn toàn có thể di chuyển sang nhóm khác bằng việc thay đổi cách thức mà bạn kiếm tiền.

Chẳng hạn bạn đang là công nhân (nhóm E), thu nhập mỗi tháng là 7 triệu. Bạn chi tiêu khoảng 5 triệu, còn 2 triệu bạn đầu tư vào chứng khoán. Tức là khi này bạn vừa ở nhóm E & I. Nếu lựa chọn được đúng những mã cổ phiếu tốt thì chúng sẽ giúp bạn có được nguồn thu nhập thụ động thông qua lợi tức. Hơn nữa nếu khi cổ phiếu tăng giá lượng tài sản mà bạn tích lũy được cũng sẽ tăng theo.

Thêm một ví dụ nữa để bạn dễ hiểu nha!

Nếu như bạn đang là một bác sĩ & có một số tiền tiết kiệm khoảng 1 tỷ đồng. Thay vì gửi ngân hàng để lấy lãi 6% năm thì bạn có thể dùng 1 tỷ đó đi mua một miếng đất. Nếu sau vài năm mà miếng đất đó tăng giá, 30%, 50% hay thậm chí là tăng gấp đôi thì bạn sẽ kiếm được một khoản tiền lớn mà không mất quá nhiều công sức. Nếu đem so với số tiền lương mà bạn nhận được hàng tháng thì quả thực là rất khác biệt.

3. Kết

Vậy nên dù bạn có đang nhóm nào đi chăng nữa thì cũng hãy cố gắng dịch chuyển sang nhóm “Những nhà đầu tư” bởi đây là cách dễ nhất để bạn trở nên giàu có thật sự.

Chỉ cần tư duy đúng & học được cách bắt tiền làm việc cho mình thì mục tiêu đạt được tự do tài chính không phải là điều gì quá xa vời.

Hy vọng với những chia sẻ về Kim tứ đồ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể tìm ra phương hướng mới cho cuộc đời & nếu có bất kỳ câu hỏi nào thì cũng đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho Quang nha!

Có thể bạn sẽ thích:

0 0 votes
Đánh giá bài viết
buy-me-a-coffee-quang
__CONFIG_colors_palette __ {"active_palette": 0, "config": {"Colors": {"62516": {"name": "Main Accent", "parent": - 1}}, "gradient": []}, " bảng màu ": [{" name ":" Bảng màu mặc định "," giá trị ": {" Colors ": {" 62516 ": {" val ":" var (- tcb-skin-color-0) "}}, "gradient": []}, "original": {"color": {"62516": {"val": "rgb (19, 114, 211)", "hsl": {"h": 210, " s ": 0,83," l ": 0,45}}}," độ dốc ": []}}]} __ CONFIG_colors_palette__
phan-mem-livestream-gostudio

GoStudio – Livestream bán hàng đa nền tảng

10-cong-ty-chung-khoan-uy-tin-nhat-viet-nam

10 công ty chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

dang-ky-tai-khoan-chung-khoan-ssi

Đăng ký tài khoản chứng khoán SSI chi tiết nhất (2022)

dang-ky-tai-khoan-chung-khoan-vndirect

Đăng ký tài khoản chứng khoán VNDirect chi tiết nhất (2022)

Đăng ký để nhận miễn phí những kiến thức & kinh nghiệm trong hành trình Tự do tài chính trước tuổi 30 của Quang

Nhận thông báo
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email": "Địa chỉ email không hợp lệ", "url": "Địa chỉ trang web không hợp lệ", "bắt buộc": "Thiếu trường bắt buộc"}
>
0
Nhấp vào đây để đặt câu hỏi hoặc bình luậnx