Nhóm riêng cho những bạn muốn Tự do tài chính: Tham gia tại đây

Viết blog kiếm tiền thì chọn Blogger hay WordPress?

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Viết blog kiếm tiền thì chọn Blogger hay WordPress?

Blogger hay WordPress tốt hơn?

Có lẽ là thắc mắc của đa phần những bạn đang muốn xây dựng cho mình một blog riêng.

Vậy thì đối với người mới & đặc biệt là những người viết blog kiếm tiền thì nên chọn nền tảng nào?

Để giải đáp được điều đó thì trong bài viết này Quang sẽ phân tích một số điểm như sau:

 • Cái nào rẻ hơn?
 • Cái nào dễ dùng hơn?
 • Tùy biến dễ hay khó?
 • Cộng đồng thế nào?
 • Blogger hay Wordpres sẽ Seo tốt hơn?

Bây giờ, hãy bắt đầu cùng Quang nào!

wp-vs-blogger

1. Chi phí xây dựng blog

1.1 Tên miền

Đầu tiên, thì chúng ta phải có cho mình một tên miền, cho dù bạn có dùng bất cứ nền tảng nào trên thế giới đi chăng nữa.

Như bình thường với các tên miền mình mua như là www.phamanhquang.com hay www.vochongnho.com có giá dưới 300K/năm, còn đối với những tên miền có đuôi .vn thì thường sẽ có giá tầm 750K/năm. Vì cả Blogger & Wordprees đều cần phải có tên miền nên chi phí sẽ là như nhau.

1.2 Hosting

Tiếp theo, chúng ta sẽ cần một nơi để lưu trữ dữ liệu của blog (hosting).

Khi dùng Blogger thì chúng sẽ được Google miễn phí luôn cho một hosting cực kỳ “xịn xò” từ tốc độ cho đến phần bảo mật & còn không giới hạn dung lượng. Đây chính là điểm khiến cho Blogger phổ biến như bây giờ vì dù sao cũng là “con ruột” của Google cơ mà.

Còn với WordPress thì chúng ta cần phải tự sắm cho mình một hosting hoặc VPS. Như blog www.quangpodcast.com của mình đây đang sử dụng một gói hosting có giá 594K/năm của AZDigi, cho dù số tiền không phải là lớn nhưng vẫn là rào cản khiến một số bạn cảm thấy phân vân.

1.3 Giao diện

Trên cả 2 nền tảng đều có nhiều giao diện để bạn lựa chọn. Thời gian đầu thì bạn có thể dùng những theme miễn phí, sau nâng cấp lên bản trả phí cũng được. Mà mình thấy nhiều blog nổi tiếng vẫn sử dụng những giao diện miễn phí, do chúng thường có đặc điểm là nhẹ, không rườm rà nhiều chức năng.

Tóm lại, về chi phí thì Blogger đang có ưu thế vượt trội trước WordPress khi chúng ta không phải mất tiền cho hosting mà vẫn có được một nơi lưu trữ dữ liệu cho blog rất xịn.

Giao diện WordPress trên blog phamanhquang.com

2. Cái nào dễ dùng hơn?

Đa phần thì những người viết blog như chúng ta đều không phải là một Coder nên cái nào dễ tiếp cận hơn cũng là một vấn đề đáng để lưu tâm.

2.1 Blogger

Bạn chỉ cần 1 tài khoản gmail là có thể tạo cho mình một blog chỉ trong vài phút.

Các bước cần làm chỉ là vào mục Tạo blog mới (Create New Blog) => Tiêu đề => Tên miền => cài đặt Giao diện.

Nếu mà tên miền bạn mua ở Google luôn thì mọi thứ còn dễ dàng hơn nữa, không cần phải mất công trỏ tên miền mà chúng sẽ tự cập nhật luôn.

2.2 WordPress

Có vẻ thì WordPress sẽ phức tạp hơn một chút nhưng bạn đừng lo, rất nhiều người chẳng biết gì về code hay lập trình vẫn tạo được một blog đẹp. Bởi đa phần các thao tác cũng chỉ đều là kéo thả, không có gì là quá phức tạp. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều hướng dẫn trên mạng nói về việc xây dựng một trang WordPress.

Nó chỉ phức tạp hơn hơn Blogger là chúng ta cần phải quản lý thêm hosting nữa thôi.

3. Tùy biến

Phần này thì WordPress ăn đứt Blogger từ giao diện, tính năng hay bất cứ điều gì mà bạn muốn. Bởi với WordPress bạn có thể làm blog, trang tin tức, trang dạy học online hay website bán hàng đều được. Còn Blogger thì chỉ thiên về là một blog đúng nghĩa mà thôi.

3.1 Blogger

Đa phần thì những giao diện của Blogger đều rất dễ sử dụng nhưng lại rất khó chỉnh sửa, trừ khi bạn biết về HTML.

Các tính năng cũng hạn chế nếu bạn muốn làm một cái gì đó lớn hơn là một blog thuần túy.

3.2 WordPress

Như đã nói ở trên, thì khả năng tùy biến của WordPress gần như là vô hạn. Mã nguồn này có thể giúp bạn làm bất cứ trang web nào mà bạn muốn. Có rất nhiều công ty lớn cũng sử dụng WordPress để làm website do nó đáp ứng tốt rất nhiều nhu cầu.

Hơn nữa, còn được hỗ trợ bởi hàng trăm ngàn Plugin để đem đến vô số những tính năng khác nhau từ review, bán hàng, xem bản đồ, thời tiết…

4. Cộng đồng

Mặc dù cả 2 đều có cộng đồng sử dụng lớn nhưng nếu xét về quy mô thì cộng đồng WordPress lớn hơn nhiều lần so với Blogger.

Theo thống kê của trang W3Techs.com (02/2021) thì WordPress chiếm tới 40% trong số 10 triệu trang web hàng đầu thế giới. Còn nếu chỉ tính 1000 trang web lớn nhất thì con số này lên tới 51.8%

Chỉ cần nhìn những con số này thôi thì chắc bạn sẽ hình dung ra được cộng đồng sử dụng WordPress lớn đến mức nào rồi chứ. Cũng theo như thống kê của W3Techs.com thì cứ 2 phút là lại có một trang web chạy trên nền tảng WordPress ra đời.

Ở mình thì có Group WordPress Việt Nam của bác Thạch Phạm hoạt động rất sôi nổi & có tới 70K thành viên. Đây là một điều cực kỳ hữu ích đối với các bạn mới tập làm blog bằng Wordprees, nếu có bất kỳ lỗi hay vấn đề thắc mắc gì thì sẽ tìm được câu trả lời nhanh chóng.

5. Quyền sở hữu

Blogger là một sản phẩm miễn phí của Google nên quyền kiểm soát là của Google. Họ có thể thay đổi chính sách hoặc đóng hẳn dịch vụ này nếu họ muốn. Trước đây thì mạng xã hội Google Plus cũng đã bị đóng cửa sau một thời gian hoạt động hay như gần đây nhất thì dịch vụ Google Photo không còn miễn phí như lúc đầu nữa. Dùng Blogger là bạn đang chơi trên sân của Google & bạn phải tuân thủ luật chơi của họ. Tất nhiên, là nếu không thích nữa thì bạn có thể chuyển dữ liệu sang nền tảng khác nhưng điều này không phải dễ dàng & có thể sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới SEO.

Còn đối với WordPress thì mọi thứ sẽ là của bạn từ domains, hosting & tất cả dữ liệu bạn lưu trữ trên đó. Hơn nữa, thì WordPress là một mã nguồn mở nên là nó sẽ chẳng bị phụ thuộc vào một công ty hay bất cứ cá nhân nào, bạn có toàn quyền việc sở hữu website của mình

6. Bảo mật

Khi dùng Blogger thì sẽ được bảo vệ bởi chính Google nên bạn chẳng cần lo gì cả nhưng nếu chẳng may bị lỗi thì bạn phải chờ Google sửa lỗi chứ chẳng thể nào can thiệp được.

Còn trên WordPress thì bạn phải tự lo việc này nhưng không có gì phức tạp đâu, có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho bạn & thường thì các nhà cung cấp hosting cũng sẽ hướng dẫn bạn một số thao tác cơ bản để bảo mật cho blog. Nhưng cái quan trọng nhất  nếu bạn muốn tăng cường bảo mật thì hãy sử dụng những theme & plugin bản quyền.

WordPress có nhiều công cụ bảo mật tốt

7. Blogger hay WordPress sẽ Seo tốt hơn?

Đây là một vấn đề gây tranh cãi rất nhiều giữa cộng đồng sử dụng Blogger & cộng đồng Wordprees:

 • Bên Blogger cho rằng mình là con ruột của Google nên chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn.
 • Bên WordPress thì lại cho rằng có nhiều công cụ hỗ trợ SEO tốt hơn như là Yoast hay Rankmath…

Còn về quan điểm của Quang thì bài viết có lên top hay không phụ thuộc nhiều nhất là vào nội dung, chứ nền tảng chỉ chiếm phần trăm nhỏ nhỏ nào đấy thôi.

Do Quang viết blog chính trên WordPress nên thấy được những plugin hỗ trợ Seo rất mạnh, giúp cho việc đưa bài viết lên top của Google cũng nhẹ nhàng hơn nhiều so với khi sử dụng Blogger.

Công cụ hỗ trợ SEO rất mạnh của WordPress

8. Vậy viết blog kiếm tiền nên chọn Blogger hay WordPress

Qua tất cả những phân tích phía trên thì Quang sẽ gợi ý một số tiêu chí để bạn lựa chọn Blogger hay WordPress  sao cho phù hợp với nhu cầu nhất.

 • Chọn Blogger: Nếu bạn có kinh phí hạn hẹp hay đơn giản bạn chỉ muốn tạo một trang giới thiệu cá nhân, một blog chia sẻ cơ bản… Bạn có thể tham khảo www.bloghoahong.com của bạn Tru Anh được sử dụng nền tảng Blogger.
 • Chọn WordPress: Nếu bạn muốn thực sự sở hữu blog của mình, muốn có nhiều giao diện & có thể tùy biến sâu vào hệ thông. Hay sau này bạn muốn tích hợp thêm tính năng bán hàng, dạy học online… thì WordPress sẽ lựa chọn tốt hơn. Bạn tham khảo  website của mình chạy trên WordPress www.quangcrypto.com

Với rất nhiều ưu điểm nên nếu bạn muốn viết blog kiếm tiền thì mình khuyên bạn nên chọn WordPress. Vì bạn có thể tùy ý biến tấu bất cứ thứ gì mà bạn muốn. Điều đó sẽ phục vụ tốt hơn cho việc kiếm tiền online như làm Affiliate, bán hàng hay dạy học online…

Có thể bạn sẽ cần:

0 0 votes
Đánh giá bài viết
buy-me-a-coffee-quang
__CONFIG_colors_palette __ {"active_palette": 0, "config": {"Colors": {"62516": {"name": "Main Accent", "parent": - 1}}, "gradient": []}, " bảng màu ": [{" name ":" Bảng màu mặc định "," giá trị ": {" Colors ": {" 62516 ": {" val ":" var (- tcb-skin-color-0) "}}, "gradient": []}, "original": {"color": {"62516": {"val": "rgb (19, 114, 211)", "hsl": {"h": 210, " s ": 0,83," l ": 0,45}}}," độ dốc ": []}}]} __ CONFIG_colors_palette__
phan-mem-livestream-gostudio

GoStudio – Livestream bán hàng đa nền tảng

10-cong-ty-chung-khoan-uy-tin-nhat-viet-nam

10 công ty chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

dang-ky-tai-khoan-chung-khoan-ssi

Đăng ký tài khoản chứng khoán SSI chi tiết nhất (2022)

dang-ky-tai-khoan-chung-khoan-vndirect

Đăng ký tài khoản chứng khoán VNDirect chi tiết nhất (2022)

Đăng ký để nhận miễn phí những kiến thức & kinh nghiệm trong hành trình Tự do tài chính trước tuổi 30 của Quang

Nhận thông báo
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email": "Địa chỉ email không hợp lệ", "url": "Địa chỉ trang web không hợp lệ", "bắt buộc": "Thiếu trường bắt buộc"}
>
0
Nhấp vào đây để đặt câu hỏi hoặc bình luậnx