Nhóm riêng cho những bạn muốn Tự do tài chính: Tham gia tại đây

3 loại tài sản sẽ giúp bạn trở nên giàu có

 • Home
 • /
 • Blog
 • /
 • 3 loại tài sản sẽ giúp bạn trở nên giàu có

Tích lũy thêm nhiều tài sản là con đường duy nhất để giúp bạn trở nên giàu có.

Nhưng đâu mới là những loại tài sản mà chúng ta cần sở hữu, để có thể thực sự được tự do tài chính & giúp chúng ta có một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Vậy nên trong bài viết này, Quang sẽ chia sẻ với bạn 3 loại tài sản mà bất cứ nhà đầu tư chuyên nghiệp nào cũng đều mong muốn có được.

Mỗi loại tài sản thì sẽ đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng vậy nên điều quan trọng là bạn cần hiểu về chúng trước đã. Từ đó bạn mới có thể đưa ra phương án phù hợp cho bản thân.

1. Phân biệt giữa tiêu sản & tài sản

Quang muốn nhấn mạnh với các bạn một điểm trước khi bắt đầu, là bạn cần phải phân biệt rõ được đâu là tài sản, đâu là tiêu sản nha!

Hiểu đơn giản thì những thứ đang làm mất tiền của bạn thì được gọi là tiêu sản, còn tài sản là những thứ giúp bạn có được nhiều tiền hơn.

Hai khái niệm này khá là mong manh nên còn nhiều bạn hay nhầm lẫn.

Có thể là một chiếc ô tô, nếu bạn mua nó về chỉ để “ha oai” thì nó đích thị là tiêu sản nhưng nếu bạn dùng nó vào mục đích kinh doanh như cho thuê chẳng hạn thì nó lại là tài sản, vì giúp đem tiền về cho bạn hàng ngày.

2. Tài sản tạo ra dòng tiền

Với những loại tài sản như này chúng sẽ đem về lợi nhuận cho bạn theo từng ngày, từng tháng hoặc từng năm.

Có thể kể đến một số loại tài sản tạo ra dòng tiền như:

 • Tiền gửi tiết kiệm
 • Một chiếc xe ô tô cho thuê
 • Một căn hộ chung cư cho thuê
 • Bản quyền tác giả về một bài hát hay một phát minh gì đó.

Với những ai sở hữu loại tài sản này thì tiền sẽ chảy về túi đều đều nhưng chúng có nhược điểm là giá trị thường sẽ bị giảm theo thời gian.

Ví dụ như bạn mua một chiếc ô tô có 500 triệu nhưng sau khi cho thuê 2; 3 năm thì thường sẽ bị mất giá khoảng 20 – 30% so với giá ban đầu.

3. Tài sản tăng giá

Loại tài sản này thì sẽ khác với loại tạo ra dòng tiền là bạn chỉ có thể kiếm được lợi nhuận khi chúng tăng giá, bởi bạn rất khó tạo ra được lợi nhuận trong khi đang nắm giữ chúng

Quang sẽ điểm danh một số tài sản ở dạng này để bạn dễ hình dung:

 • Vàng
 • Bitcoin
 • Đất nền

Xem thêm: Bitcoin là gì? Những kiến thức hữu ích dành cho người mới

Ví dụ như trước đây bạn mua một cây vàng với giá 30 triệu rồi cất đi thì nó sẽ chẳng thể đem về cho bạn đồng tiền nào cả. Nhưng nếu bán số vàng đó ở thời điểm này với giá 60 triệu/ cây thì bạn đã lời được gấp đôi so với số vốn đã bỏ ra.

Ưu điểm của loại này là thường sẽ tạo ra lợi nhuận cao nhưng lại không thể tạo ra được lợi nhuận trong quá trình sở hữu nó.

4. Tài sản vừa tạo ra dòng tiền, vừa tăng giá

Đây chính là loại tài sản có được ưu điểm của cả 2 loại kể trên là vừa tạo ra dòng tiền, vừa có thể tăng giá.

Những tài sản tiêu biểu nhất của dạng này chính là cổ phiếu & bất động sản cho thuê.

 • Nếu bạn nắm giữ được những mã cổ phiếu tốt thì sẽ được trả cổ tức hàng năm, cùng với đó nếu giá cổ phiếu cũng tăng theo thì bạn cũng có thể bán chúng đi để thu về một số tiền lớn.
 • Cùng là bất động sản nhưng có loại thì tạo ra được dòng tiền, có loại thì không. Quang thì thường ưu tiên việc đầu tư vào những bất động sản có thể tạo ra dòng tiền. Cách dễ nhất tìm mua những mảnh đất hoặc ngôi nhà ở các khu đông dân cư, rồi sau đó cho thuê lại.

Loại tài sản này thì tốt nhưng thường giá sẽ khá là cao & đi kèm với nhiều rủi ro hơn so với những loại khác.

5. Nên đầu tư vào loại tài sản nào?

Có lẽ bạn sẽ nghĩ chọn loại mà vừa tạo ra dòng tiền, vừa tăng giá chứ có gì nữa!

Nhưng đối với chiến lược đầu tư của Quang thì lúc nào cũng sẽ nắm giữ cả 3 loại này:

 • Với loại tài sản tạo ra dòng tiền thì sẽ giúp cho mình không phải lo lắng về tiền bạc mỗi ngày & mình sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những công việc yêu thích. Ngoài ra, thì Quang cũng luôn có một khoản tiền gửi tiết kiệm để đề phòng cho những trường hợp bất trắc như ốm đau, thiên tai… thì có thẻ rút ngay ra để sử dụng. Loại thường sẽ chiếm khoảng 10% trong tổng số tài sản của Quang.
 • Còn đối với loại thứ 2 thì Quang sẽ dành ra 20% tài sản để mua vàng & Bitcoin. Bởi trong những trường hợp cực kỳ tồi tệ như chiến tranh, bệnh dịch.. thì vàng cũng như Bitcoin rất thuận tiện để đem theo & có thể dễ dàng bán ra ở bất cứ đâu trên thế giới.
 • Và tất nhiên Quang sẽ dùng phần lớn tài sản để đầu tư vào loại thứ 3, chúng vừa tạo ra được dòng tiền vừa có thể thu được một khoản lợi nhuận lớn sau này. Trong đó thì 40% tài sản mình sẽ đổ vào bất động sản, còn lại sẽ là vào thị trường chứng khoán.

6. Kết

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc về 3 dạng tài sản mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng thèm muốn.

Mỗi loại sẽ đều có những ưu nhược điểm & mục đích khác nhau nhưng chỉ khi chúng đồng hành cùng nhau thì mới có thể đảm bảo cho chúng ta có được một cuộc sống giàu có.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
buy-me-a-coffee-quang
__CONFIG_colors_palette __ {"active_palette": 0, "config": {"Colors": {"62516": {"name": "Main Accent", "parent": - 1}}, "gradient": []}, " bảng màu ": [{" name ":" Bảng màu mặc định "," giá trị ": {" Colors ": {" 62516 ": {" val ":" var (- tcb-skin-color-0) "}}, "gradient": []}, "original": {"color": {"62516": {"val": "rgb (19, 114, 211)", "hsl": {"h": 210, " s ": 0,83," l ": 0,45}}}," độ dốc ": []}}]} __ CONFIG_colors_palette__
phan-mem-livestream-gostudio

GoStudio – Livestream bán hàng đa nền tảng

10-cong-ty-chung-khoan-uy-tin-nhat-viet-nam

10 công ty chứng khoán uy tín nhất Việt Nam

dang-ky-tai-khoan-chung-khoan-ssi

Đăng ký tài khoản chứng khoán SSI chi tiết nhất (2022)

dang-ky-tai-khoan-chung-khoan-vndirect

Đăng ký tài khoản chứng khoán VNDirect chi tiết nhất (2022)

Đăng ký để nhận miễn phí những kiến thức & kinh nghiệm trong hành trình Tự do tài chính trước tuổi 30 của Quang

Nhận thông báo
Thông báo về
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email": "Địa chỉ email không hợp lệ", "url": "Địa chỉ trang web không hợp lệ", "bắt buộc": "Thiếu trường bắt buộc"}
>
0
Nhấp vào đây để đặt câu hỏi hoặc bình luậnx